Stencil là gì?

Stencil là gì?

Stencil

SMT Stencil hay còn gọi là mặt nạ bôi kem hàn, mặt nạ hàn hay mặt nạ SMT. Mục đích duy nhất của SMT stencil là để chuyển lớp kem hàn theo thiết kế của lớp solder paste xuống tấm PCB. Nó thực chất là một tấm thép không gỉ được cắt lỗ theo biên dạng chân linh kiện SMD hoặc theo biên dạng đường mạch cần được ăn thiếc trong quá trình hàn lắp thành phẩm. Khi khuôn in được đặt chính xác trên của tấm mạch in PCB, kem hàn sẽ được lấp đầy vào phần biên dạng hở của tấm stencil và bám lên bề mặt PCB (quét kem hàn đơn giả chỉ dùng một dụng cụ gọi là dao quét kem hàn). Quá trình này, trái ngược với các phương pháp hàn tay, đảm bảo tính nhất quán và tiết kiệm thời gian.

Stencil làm từ chất liệu gì?

SMT Stencil có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, bao gồm thép không gỉ, nickel và nhôm. Thép không gỉ là vật liệu phổ biến nhất do độ bền và khả năng chịu nhiệt tốt. Các kỹ thuật mới cũng đã được phát triển để tạo ra SMT Stencil bằng sợi quang hoặc các vật liệu linh hoạt khác.

Độ dày lá kim loại để cắt stencil được chọn dựa trên các loại linh kiện được lắp lên mạch PCB. Các linh kiện đóng gói nhỏ như tụ điện 0603 hoặc SOIC pitch 0,020, sẽ cần stencil mỏng hơn so với các loại có đóng gói lớn hơn như tụ điện 1206 hoặc SOIC pitch 0,050. Độ dày của khuôn in PCB dao động trong khoảng từ 0,0254mm đến 0,762mm. Độ dày lá kim loại được sử dụng trên phần lớn các bo mạch là từ 0,1016mm đến 0,1778mm.

Các kích thước khung stencil cơ bản

  • 300×400 mm
  • 370×470 mm
  • 520×420 mm
  • 600×550 mm
  • 650×550 mm
  • 736×550 mm
  • 736×736 mm

SMT Stencil là một phần quan trọng trong quá trình sản xuất điện tử. Nó giúp tạo ra các kết nối chính xác và đảm bảo hiệu suất cao của các sản phẩm điện tử. Ngoài ra, các kỹ thuật mới và tiên tiến đang được phát triển để tạo ra các khuôn in SMT tiên tiến hơn, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của ngành công nghiệp điện tử.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *