TẠI SAO MÀU CỦA PCB CHỦ YẾU LÀ MÀU XANH LÁ CÂY?

Tại sao màu của PCB chủ yếu là màu xanh lá cây?

Lớp màu xanh lá cây trên PCB là gì?

Bảng mạch in chúng ta thường thấy có màu xanh lá cây. Trên thực tế, bảng mạch in cũng có các màu khác, chẳng hạn như trắng, xanh, đen và đỏ. Phần màu xanh lá cây phổ biến nhất là lớp nhựa bên ngoài được gọi là màng chống hàn hoặc dầu chống hàn. Đây là một loại nhựa cứng với sắc tố màu, được áp dụng cho bảng mạch bằng cách in lụa.

Bề mặt của PCB được bao phủ bởi mặt nạ hàn. Vật liệu này làm giảm hoạt động của polyme và bảo vệ đường ray bằng đồng khỏi quá trình oxy hóa, độ ẩm và hư hỏng hạt. Lớp che phủ tránh hình thành mối hàn chéo giữa các ứng dụng thích hợp, chúng lại đóng lại và gây đoản mạch.

Những lý do hàng đầu khiến hầu hết PCB có màu xanh lục

1. Màu xanh lá cây có thể làm giảm mệt mỏi thị giác và tạo điều kiện kiểm tra

Trong những ngày đầu, do hạn chế về kỹ thuật, việc kiểm tra chất lượng dựa vào công nhân kiểm tra bảng mạch thủ công bằng mắt thường. Thật là một công việc mệt mỏi khi dùng mắt của bạn để xem các mạch nhỏ cả ngày. Các nhà thần kinh học và tâm lý học đồng ý rằng bước sóng của ánh sáng xanh có tác dụng thư giãn trên cơ thể và có thể làm giảm mệt mỏi. Do đó, các nhà sản xuất tin rằng việc làm xanh PCB sẽ giúp công nhân phát hiện và tìm ra lỗi.

Khi phát hiện bảng PCB màu xanh lá cây, sẽ dễ dàng tìm thấy sự khác biệt giữa rãnh mạch, điện cực và màn hình. Nói cách khác, độ tương phản càng cao thì càng dễ tìm ra lỗi. Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, các nhà sản xuất PCB hiện sử dụng công nghệ kim bay và kiểm tra quang học tự động (AOI) để hoàn thành các nhiệm vụ này, rất hiệu quả trong việc phát hiện thành phẩm.

2. Tính chất vật lý của màng chống hàn xanh

Màu xanh lá cây đại diện cho clo, chủ yếu tồn tại trong dầu chống hàn. Nhựa epoxy thủy tinh ban đầu được sử dụng để sản xuất lớp phủ hàn PCB có màu xanh lá cây. Màu xanh lục là màu đỏ tươi, với chi phí sản xuất thấp nhất; Do đó, nó vẫn là màu tiêu chuẩn của bảng mạch hiện đại.

Mặt nạ hàn màu xanh lá cây truyền thống dường như là màu duy nhất có thể giữ cho mặt nạ hàn 0,1mm nhất quán (đỏ, xanh dương và vàng cho đường kính hơn 4mm, 0,12mm, sau đó là màu trắng và đen, thường chỉ 0,15mm). IC cần hàn hàng rào mặt nạ} và các bộ phận siêu nhỏ vì chúng rất quan trọng trong việc tránh nhịp hàn. Màu sắc của bảng mạch sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả của bảng mạch nhưng sẽ ảnh hưởng đến độ phân giải, nghĩa là độ chính xác của bảng mạch. Mặc dù bảng mạch xanh không ảnh hưởng đến chế độ làm việc của thiết bị nhưng mặt nạ hàn xanh thì có. Màng chống hàn màu xanh lá cây 0,1mm có tác dụng chống hàn tốt hơn các màu khác.

3. Ảnh hưởng của quân đội đến phát triển PCB

Một số người tin rằng màu xanh lá cây được chọn làm màu tiêu chuẩn vì quân đội. Quân đội Hoa Kỳ đã nghiên cứu màu PCB và thấy rằng màu xanh lá cây là màu hiệu quả nhất, đặc biệt là khi thử nghiệm trong các điều kiện bất lợi. Vì thử nghiệm của họ, quân đội đã quyết định lấy bảng mạch in màu xanh lá cây làm tiêu chuẩn.

4. Giá PCB xanh tương đối rẻ

Nhựa epoxy thủy tinh, được sử dụng làm màng chống hàn, có màu xanh lá cây tự nhiên. Màu xanh lá cây đã trở thành tiêu chuẩn thông thường trong ngành. Do đó, ngay cả khi có các lớp phủ chống hàn có màu sắc khác nhau, nhiều nhà sản xuất vẫn chọn màu xanh lá cây. Vật liệu mặt nạ hàn xanh tiết kiệm chi phí hơn vì tính linh hoạt của chúng. Nói tóm lại, PCB xanh là một lựa chọn phổ biến và rẻ hơn.

Màu bảng mạch có sẵn khác

Bảng PCB màu xanh có màu sắc mới lạ và trông cao cấp; Thiếu độ cứng, dễ trầy xước và sản phẩm bị lỗi sẽ tăng lên trong quá trình sản xuất; Tính lưu động lớn, dễ tích lũy và không đồng đều; Lỗ cắm khó và dễ chảy ra sau lỗ cắm; Thớt nướng mất nhiều thời gian và dễ bị bẩn. Nó rất dễ dàng để dán bản in phim sau khi đóng gói.

PCB đen và PCB trắng có thể hữu ích trong một số trường hợp đặc biệt. Ví dụ, hầu hết các bảng đèn LED đều sử dụng PCB màu trắng. Lý do là màu trắng sẽ phản xạ ánh sáng và hấp thụ nhiệt ít hơn.

Ưu điểm của PCB đen là giảm ánh sáng chói và phản chiếu ánh sáng. Bằng cách này, độ tương phản hiển thị của từng pixel của màn hình ma trận điểm được lắp ráp sẽ cao. Thứ hai, nó cũng có thể tránh phản xạ ánh sáng bên ngoài và cải thiện hiệu ứng hiển thị của màn hình, đặc biệt là đối với các ứng dụng ngoài trời.

TẠI SAO MÀU CỦA PCB CHỦ YẾU LÀ MÀU XANH LÁ CÂY?
Tại sao màu của PCB chủ yếu là màu xanh lá cây?

 

Màu mặt nạ hàn Loại mặt nạ hàn Webbing tối thiểu
(mil)
Phạm vi phủ sóng (triệu)
(X, Hình 9)
Màu xanh lá PSR4000HFX 3 2
PSR4000 LDI 3 2
PSR4000 BN 3 2
Màu xanh da trời PSR4000HFX 3 2
PSR4000 LDI 3 2
PSR4000 BN 3 2
Màu đỏ PSR4000HFX 3 2
PSR4000 LDI 3 2
PSR4000 BN 3 2
Đen PSR4000HFX 5 3
PSR4000 LDI 5 3
PSR4000MP 5 3
Màu nâu PSR4000 BN 5 3
Trắng PSR4000 BN 6 3

Màu sắc của bảng mạch in

Màu sắc của bề mặt PCB thực chất là màu của điện trở hàn, có thể ngăn ngừa hàn sai các bộ phận, kéo dài tuổi thọ của thiết bị và ngăn ngừa quá trình oxy hóa và ăn mòn của thiết bị. Nếu bạn biết điều gì đó về các sản phẩm điện tử, bạn sẽ thấy rằng màu của bảng mạch in trong hầu hết các trường hợp là màu xanh lá cây.

 

TẠI SAO MÀU CỦA PCB CHỦ YẾU LÀ MÀU XANH LÁ CÂY?
Tại sao màu của PCB chủ yếu là màu xanh lá cây?

Điều này chủ yếu là do quy trình mặt nạ hàn xanh là trưởng thành và đơn giản nhất, đồng thời bảng xanh cũng thân thiện với môi trường hơn. Ngoài màu xanh lá cây,công ty PCBcũng có bảng mạch in với các màu khác, chẳng hạn như trắng, vàng, đỏ, xanh lam, màu mờ và thậm chí cả hoa cúc, tím, đen, xanh lá cây tươi sáng, v.v.

Màu trắng là màu cần thiết được sử dụng để làm đèn và đèn lồng, và các màu khác dùng để phân biệt các mẫu sản phẩm. Từ R&D đến hạ cánh sản phẩm, bảng thử nghiệm có thể có màu tím, bàn phím sẽ có màu đỏ và bo mạch bên trong máy tính sẽ có màu đen tùy thuộc vào các mục đích sử dụng khác nhau của bảng mạch in, sẽ được phân biệt và đánh dấu bằng các màu khác nhau. Đối với dầu xanh, mực chống hàn của nó có lịch sử lâu đời nhất, giá thấp nhất và phổ biến nhất.

Ưu điểm của PCB xanh

1. Một số quy trình sản xuất ván và cán màng cần được thực hiện trong phòng có ánh sáng màu vàng, nơi PCB màu xanh lá cây có hiệu ứng hình ảnh tốt nhất;

2. Trong quá trình xử lý bản vá SMT, thiết bị sẽ dễ dàng nhận ra tấm đáy màu xanh lá cây hơn vì định vị quang học và hiệu chuẩn được yêu cầu trong các bước đóng hộp, vá và hiệu chuẩn AOI;

3. Một số cuộc kiểm tra dựa vào sự quan sát của công nhân (nhưng hiện nay máy kiểm tra đầu dò bay đã thay thế lao động này trong hầu hết các trường hợp), công nhân cần nhìn chằm chằm vào bảng dưới ánh sáng mạnh và màu xanh lá cây thân thiện với mắt;

4. Bảng mạch in màu xanh lá cây tương đối thân thiện với môi trường và sẽ không thải ra khí độc khi bảng mạch thải được tái chế ở nhiệt độ cao. Các màu khác, chẳng hạn như xanh dương và đen, có tính dẫn điện yếu, có thể dẫn đến đoản mạch vì những màu này được pha tạp coban và carbon. Ngoài ra, các màu như đen, tím và xanh lam quá tối sẽ làm tăng độ khó cho quá trình kiểm tra và bảo trì bo mạch chủ và quá trình này không dễ kiểm soát.

Lấy bảng đen làm ví dụ, bảng đen rất có thể gây ra sự khác biệt về màu sắc rõ ràng và tỷ lệ lỗi PCB cao do các vấn đề trong quá trình sản xuất và tỷ lệ nguyên liệu thô. Hơn nữa, dấu vết của bảng mạch màu đen rất khó xác định, điều này sẽ làm tăng khó khăn cho việc bảo trì và gỡ lỗi. Do đó, các nhà máy PCB hầu như không sử dụng bảng mạch in màu đen. Ngay cả các lĩnh vực công nghiệp quân sự và kiểm soát công nghiệp đều sử dụng bảng mạch in màu xanh lá cây trong các sản phẩm của họ với yêu cầu chất lượng cực cao. Tóm lại, không khó để chúng ta hiểu tại sao màu của bảng mạch in chủ yếu là màu xanh lá cây.

Fanpage: https://www.facebook.com/meka.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *