HƯỚNG DẪN HÀN LINH KIỆN DÁN

Meka Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách hàn linh kiện dán chi tiết và đơn giản nhất giúp bạn có thể hàn linh kiện một cách nhanh chóng. Mời các bạn tham khảo bài viết.

Cách hàn linh kiện dán là việc làm quen thuộc của những người làm trong lĩnh vực sửa chữa điện thoại di động, linh kiện điện tử. Vậy hàn linh kiện dán như thế nào? Bài viết dưới đây Meka Việt Nam sẽ trình bày chi tiết vấn đề này.

Những vật dụng cần thiết để hàn linh kiện dán

Hàn linh kiện dán

Để thực hiện cách hàn linh kiện dán bạn cần chuẩn bị các vật dụng sau: Mỏ hàn, thiếc hàn, dung dịch hàn, panh gắp linh kiện, nhựa thông nước, các dụng cụ lau chùi, dây hút chì,…
 Dụng cụ hàn các bạn có thể đặt mua tại đây

Hướng dẫn hàn linh kiện dán

Cách hàn linh kiện dán cơ bản (tụ, trở, led)

Để hàn các board mạch của các  linh kiện cơ bản là tụ, trở. lad,..thì rất đơn giản tuy nhiên để đảm bảo mối hàn đẹp và chất lượng nhất thì bạn cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Làm sạch linh kiện và các điểm hàn

Việc vệ sinh làm sạch bề mặt hàn là bước rất quan trọng trong việc hàn linh kiện dán và các phương pháp hàn khác. Bạn có thể dùng dung dịch hàn hay nhựa thông để tẩy sạch điểm hàn từ đó giúp cho thiếc hàn có thể nóng chảy đều. Bạn dùng dụng cụ đưa dung dịch hàn vào chân linh kiện và điểm cần hàn sau đó dùng mỏ hàn đưa vào để làm sạch. Trong quá trình đó bạn thiếc hàn vào để tráng qua chân hàn và điểm hàn.

Cách hàn linh kiện cơ bản
Bước 2: Tráng thiếc vào điểm hàn và chân linh kiện

Tráng thiếc là việc làm vô cùng cần thiết để khi đưa linh kiện hàn vào vị trí hàn và điểm hàn, bạn chỉ việc đưa mỏ hàn qua điểm hàn là thành công. Tiếp theo bạn dùng panh gắp đưa một đầu linh kiện vào trước sau đó bạn chấm mỏ hàn vào vị trí hàn. Cuối cùng bạn hàn điểm còn lại là thành công.

Tuy nhiên khi hàn bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

+ Nhiệt độ mỏ hàn phải đảm bảo sao cho phù hợp, thông thường khi hàn linh kiện thì nhiệt độ trong khoảng từ 320 độ C đến 350 độ C.

+ Đảm bảo hàn đúng chiều, đúng chân, đặc biệt là với tụ hóa và diode.

+ Khi xung quanh điểm hàn có nhiều linh kiện nhỏ xíu khi hàn bạn cần chú ý cẩn thận để sao cho đầu mỏ hàn không chạm vào các linh kiện xung quanh.

Hàn linh kiện có chân lộ ra ngoài 

Việc hàn các linh kiện dán có chân lộ ra ngoài cũng không có quá nhiều vấn đề phức tạp, nhưng bạn phải chọn được mũi hàn phù hợp. Thông thường người ta sẽ dùng mũi hàn nhọn tuy nhiên với những IC có chân nhỏ và dày thì thường sẽ dùng mỏ hàn dẹt hay vát. Khi hàn mạch điện tử có chân lộ ra ngoài theo các bước sau:

Bước 1: Làm sạch điểm hàn và chân hàn, thực hiện như cách làm sạch điểm hàn ở hàn linh kiện cơ bản.

Cách hàn linh kiện dán
Bước 2: Hàn linh kiện

Đầu tiên bạn cần phải định vị được IC bằng cách hàn 2 chân chéo nhau của Ic trước để định vị linh kiện. Lưu ý trước khi đặt linh kiện vào bạn nên quét lớp dầu hàn vào vị trí các điểm hàn của IC, lớp dầu hàn này sẽ giúp giữ cho linh kiện khỏi xê dịch vị trí đã định vị.

Tiếp theo bạn dùng panh hoặc đầu hút để đưa các linh kiện vào vị trí cần hàn, sau đó hàn 2 chân chéo nhau để định vị. Cho một ít thiếc vào đầu mỏ hàn trước khi tiến hành chấm mỏ hàn vào điểm hàn.

Kế đến bạn dùng panh hoặc đầu hút chân không để giữ linh kiện và chấm mỏ hàn vào điểm hàn đầu tiên. Sau đó xoay PCB, chấm mỏ hàn vào điểm thứ 2 chéo với điểm 1 đã hàn. Tiếp theo thực hiện các chân còn lại của linh kiện.

Hàn các linh kiện có chân gầm

Đối với các linh kiện hàn dán có chân gầm thì bạn phải sử dụng máy khò để hàn, với cá linh kiện có ít chân gầm thì bạn có thể thực hiện tráng thiếc từng chân linh kiện như hướng dẫn ở trên. Nhưng với các linh kiện có nhiều chân và chân nhỏ thì bạn cần phải có một miếng mặt nạ hàn (stencil).

Sau khi làm sạch IC và điểm hàn thì bạn hãy đặt stencil vào vị trí hàn một cách chính xác và quét kem thiếc sao cho kem thiếc lọt vào các vị trí điểm hàn mà bạn cần hàn.

Sau khi đã quét xong thì bạn nhấc Stencil ra một cách nhẹ nhàng, tiếp đến bạn dùng đầu hút chân không để IC vào vị trí cần hàn, sau đó lấy đầu hút chân không ra và dùng máy khò để hàn linh kiện.


Meka Việt Nam vừa giới thiệu xong đến các bạn những thông tin chi tiết về cách hàn linh kiện dán, hàn mạch điện tử. Thay vì hàn tay linh kiện bằng tay thì hiện tại có các máy gắp hàn linh kiện dán (mounter smt) cho ra mạch chất lượng cao. Cùng với đó Meka Việt Nam cung cấp dịch vụ hàn linh kiện điện tử, gia công mạch in,….

Thông tin liên hệ:

SĐT/Zalo: 039994730

Fanpage: https://www.facebook.com/mekavietnam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *