Dây truyền SMT của công ty Meka Việt Nam có những gì?

Dây truyền SMT là sự kết nối giữa nhiều máy móc hiện đại để tạo nên một dây truyền sản xuất tự động hóa 100%, cùng với sự giám sát, vận hành của các kỹ sư dày dặn kinh nghiệm cho ra các sản phẩm chất lượng cao.Hệ thống máy móc thiết bị điển hình:

Dây truyền SMT
Dây truyền SMT
Máy hàn sóng
Máy hàn sóng

1. Dây truyền lắp ráp SMT:

 • Máy quét kem hàn (Solder paste printer machine)

Máy quét kem hàn
Máy quét kem hàn

Máy in kem hàn là một thiết bị, mà nó sử dụng 2 tấm thép hay còn gọi là dao quét thiếc để gạt thiếc qua khuôn in giúp thiếc sẽ chui vào các lỗ đục sẵn trên khuôn in giúp bôi thiếc lên chân linh kiện của bản mạch.

Máy in kem hàn là một thiết bị không thể thiếu trong quá trình gia công SMT, và nó cũng là một công đoạn quan trọng tác động trực tiếp đến chất lượng bản mạch.

 • Máy dán linh kiện (Pick and place machine)

Máy dán linh kiện
Máy dán linh kiện

Máy dán linh kiện là một thiết bị lắp ráp linh kiện tự động trong gia công SMT, sử dụng chân không để nhấc linh kiện ra khỏi cuộn liệu hoặc tray và xoay nó theo đúng hướng, sau đó đặt nó lên bảng mạch.

Bản mạch sẽ được đưa vào vị trí sau khi được bôi kem thiếc, hệ thống kẹp sẽ định vị cố định PCB lại. Tiếp theo, hệ thống camera di động sẽ di chuyển xác định điểm mark (điểm đánh dấu trên bản mạch) để chắc chắn bản mạch đã đúng vị chí. Sau đó hệ thống đầu hút (nozzle) sẽ đi gắp linh kiện xoay đúng chiều đã định trước, di chuyển đến camera cố định nhận dạng linh kiện. Nếu đúng sẽ đến vị trí cài đặt trước và nhả đặt liệu, nếu sai sẽ đến khi liệu dơi để nhả liệu. Chu trình cứ tiếp tục cho đến khi hết số bước đã cài đặt.

 • Lò Hàn (Oven Reflow)

Lò nhiệt
Lò nhiệt
Lò hàn (Oven reflow) là một thiết bị mà nó tạo ra nhiệt để làm chín kem hàn (hóa lỏng kem hàn) giúp gắn linh kiện lại chân pad của PCB.

2. Các thiết bị hàn cắm (DIP)

 • Máy hàn sóng (Wave solder machine)

  Máy hàn sóng
  Máy hàn sóng

  Máy hàn sóng được hiểu là thiết bị hàn quy mô lớn mà các linh kiện điện tử được hàn vào một bảng mạch in (PCB) để tạo thành bo mạch điện tử.

  Dòng máy hàn tự động này được cải tiến dựa trên máy hàn chìm, bắt nguồn từ việc sử dụng sóng của dung dịch hàn nóng chảy để đính các thành phần kim loại vào PCB.

  Điểm khác biệt nổi bật giữa máy hàn sóng so với máy hàn chìm ở chỗ bể hàn của thiết bị hàn sóng là máy bơm ly tâm cơ học hoặc điện từ của bể hàn, chất hàn nóng chảy được ép vào vòi phun để tạo thành một sóng hàn và phun nhẹ nhàng lên trên trong sợi và liên tục tràn ra khỏi vòi phun.

  Bảng mạch in với thành phần đi qua sóng hàn theo chuyển động của mặt phẳng thẳng để tạo thành sự xâm nhập trên bề mặt vật hàn. Việc hàn được thực hiện bằng các mối hàn.

  Đặc điểm của máy hàn sóng

  So với các loại máy hàn truyền thống, máy hàn sóng hội tụ những đặc điểm nổi bật sau:

  – Mối hàn sạch và chắc

  – Quá trình hàn là tự động

  – Tái sử dụng được chất trợ hàn và chất hàn.

  – Những khu vực tiếp xúc được dính ướt các dung dịch hàn rồi nguội lại tạo thành một kết nối cơ khí và điện tử bền. Do đó, quá trình hàn diễn ra nhanh hơn nhiều hơn so với hàn các thành phần điện tử bằng tay

  – Cần phải kiểm tra, phản hồi tín hiệu và thử nghiệm.

  – Tiết kiệm chi phí

  – Đảm bảo chất lượng hàn ổn định, đồng đều, đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật cao.

  – Năng suất hiệu quả cao

 • Máy hàn điểm

Máy hàn điểm
Máy hàn điểm

Máy hàn điểm là thiết bị hàn quy mô nhỏ, thực hiện hàn các chân linh kiện cắm trên 1 pannel mạch điện tử.

Vị trí các chân linh kiện cắm sẽ được cài đặt bằng cách add file tọa độ theo bản thiết kế mạch hoặc cài đặt bằng tay. Cùng với hệ thông cấp thiếc sợi và sử lý mũi hàn tự động, máy sẽ tự động hàn các chân đã cài đặt trước đó.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

2 thoughts on “Dây truyền SMT của công ty Meka Việt Nam có những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *